Nguyên lý làm việc của bình chữa cháy CO2 Bảo hộ lao động Nguyễn Nhung

Nguyên lý làm việc của bình chữa cháy CO2

Đăng bởi Chi Nhung vào lúc 06/12/2016
Nguyên lý làm việc của bình chữa cháy CO2

Công tác thực hiện phòng cháy chữa cháy là hết sức quan trọng vì vậy cần phải biết được cách sử dụng các thiết bị chữa cháy. Bài viết sẽ giới thiệu về cấu tạo và cách sử dụng bình chữa cháy CO2 giúp cho việc chữa cháy hiệu quả hơn nhằm bảo đảm được tính mạng cũng như tài sản.

Đặc trưng của bình chữa cháy CO2

1. Cấu tạo của bình


bình chữa cháy CO2 chất lượng

Bình cứu hỏa MT3 (bình khí CO2)

Bình được lằm bằng thép đúc, có dạng hình trụ đứng, bên ngoài được sơn màu đỏ. Thông tin nhà sản xuất, các thông số kỹ thuật và cách sử dụng được ghi chi tiết trên bình

Có một cụm van xả làm bằng hợp kim đồng ở phía trên miệng bình, cụm van xả có cấu tạo kiểu van vặn theo 1 chiều thường thấy ở các bình của Ba Lan, Nga hay kiểu van lò xo nén 1 chiều thường đóng, có cò bóp phía trên, cò bóp cũng cũng là tay xách thuận tiện cho việc sử dụng thường thấy ở các bình của Nhật Bản, Trung Quốc. Để đảm bảo chất lượng của bình, ở phái trên miệng cũng được thiết kế chốt hãm kẹp chì.

Ở trên cụm van xả của bình chữa cháy CO2 có một van an toàn, khi áp suất trong bình tăng quá mức so với quy định van sẽ xả khí ra ngoài đảm bảo an toàn.

Loa phun thường được làm bằng nhựa cứng, được gắn với khớp nối bộ van qua ống thép cứng hoặc ống xifong mềm.

2. Nguyên lý hoạt động

bình chữa cháy CO2 hoạt động chuẩn

Bình cứu hỏa MT24 (bình khí CO2)

Trong bình có khí CO2 được nén chặt với áp suất cao. Khi chữa cháy khí CO2 có tác dụng là làm loãng nồng độ hơi chất cháy trong vùng xảy ra cháy, ngoài ra CO2 ở dạng lỏng khi bay hơi sẽ thu nhiệt do đó nó còn có tác dụng làm lạnh vì vậy đám cháy sẽ dễ dàng được dập tắt. Đặc biệt khi phun chữa cháy khí CO2 không lưu lại chất này trên vật cháy nên không làm hư hỏng thêm vật.

Khi van bình được mở, do có sự chênh lệch về áp suất giữa bên ngoài và bên trong, CO2 lỏng trong bình thoát ra ngoài qua hệ thống ống lặn và loa phun chuyển thành dạng như tuyết than khí, có thể xuống tới -78,90C. Khi phun vào đám cháy CO2 có tác dụng làm loãng nồng độ hỗn hợp hơi khí cháy, đồng thời làm lạnh vùng cháy dẫn đến đám cháy bị dập tắt.

3. Trường hợp sử dụng bình chữa cháy CO2

bình chữa cháy CO2 giá rẻ

Bình chữa cháy MFZ4 BC

Khác với bình chữa cháy MFZ4 bình cứu hỏa CO2 thường được dùng để chữa cháy các đám cháy thiết bị điện tử, đồ vật quý hoặc thực phẩm, đám cháy trong phòng kín hay buồng hầm nơi khuất gió, không đạt hiệu quả cao đối với những nơi thoáng gió vì khí CO2 lúc này khuyếch tán nhanh trong không khí.

 4. Cách sử dụng bình và một số lưu ý

Khi phát hiện ra có cháy, nhanh chóng di chuyển bình tới gần địa điểm cháy, sau đó giật chốt hãm, hướng vòi phun vào càng gần gốc lửa càng tốt. Trong quá trình chữa cháy cần bóp chặt van để khí CO2 tự phun ra một cách ổn định.

Cần phải đọc kỹ hướng dẫn, nắm được các tính năng tác dụng cũng như quy trình sử dụng của từng loại bình để bố trí dập các đám cháy cho phù hợp.

Trong khi phun, cần phải cầm bình chữa cháy CO2 thẳng đứng, cần đứng ở vị trí đầu hướng gió (cháy ngoài); đứng gần cửa ra vào (cháy trong), phun đến khi nào tắt hẳn lửa mới ngừng phun.

Chú ý khi cầm, chỉ được cầm vào phần nhựa, cao su trên vòi và loa phun, đòn bẩy, khi phun xong tránh cầm bình trực tiếp để tránh bị bỏng lạnh.

Trên thị trường hiện nay có khá nhiều loại bình chữa cháy cho bạn lựa chọn. Để có được sản phẩm chất lượng với giá cả tốt nhất hãy đến với công ty Nguyễn Nhung.

MỌI THÔNG TIN LIÊN HỆ

Công ty TNHH SX TM Nguyễn Nhung

Holine: Ms. Nhung:  0936 065 694

Website: htpp://nguyennhung.vn/

Email: nguyenthinhunghanoi1@gmail.com

CS1: 263 Khuất Duy Tiến, Thanh Xuân, Hà Nội

CS2: KCN Phùng Xá, xã Phùng Xá, Thạch Thất, Hà Nội

 

 

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: